คุณกำลังมองหาอะไร?

กา

การดำเนินการเป็นองค์กรคุณธรรมต้นแบบ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ของสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

22.10.2567
91
0
แชร์
22
ตุลาคม
2567

1. การนำองค์กร

1.1 ประกาศเจตนารมณ์

     1.1.1 ประกาศเจตนารมณ์สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เป็นองค์กรคุณธรรมต้นแบบ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

     1.1.2 ประกาศเจตนารมณ์สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ร่วมต้านการทุจริต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

     1.1.3 ประกาศเจตนารมณ์สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศฯ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

     1.1.4 ประกาศเจตนารมณ์สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ No Gift Policy ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

1.2 การกำหนดเป้าหมายจาก "ปัญหาที่อยากแก้ ความดีที่อยากทำ"

     1.2.1 รายงานการประชุม (การกำหนดเป้าหมาย)

1.3 องค์กรมีการจัดทำแผนดำเนินการตามเป้าหมายที่กำหนด

     1.3.1 คำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนและส่งเสริมคุณธรรมของสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

     1.3.2 แผนปฏิบัติการส่งเสริมคุณธรรม สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

2. การดำเนินงาน

2.1 องค์กรมีการดำเนินงานตามแผนฯ (ร้อยละ 70 ขึ้นไป)

     2.1.1 รายงานผลการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการส่งเสริมคุณธรรม สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 รอบ 6 เดือน (ร้อยละ 70 ขึ้นไป)

     2.1.2 ผลสำเร็จของการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการส่งเสริมคุณธรรม สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 รอบ 6 เดือน (ร้อยละ 70 ขึ้นไป)

2.2 องค์กรมีการติดตาม ประเมินผล ถอดบทเรียน

     2.2.1 รายงานคะแนนผลการประเมินกิจกรรมตามแผนฯ

     2.2.2 รายงานการวิเคราะห์ผลการดำเนินกิจกรรมตามแผนฯ

     2.2.3 หลักฐานแสดงการถอดบทเรียนจากผลสำเร็จของการดำเนินงาน

     2.2.4 ช่องทางการสื่อสารการถอดบทเรียนผลสำเร็จของการดำเนินงานของบุคลากรถึงผู้บริหารหรือทีมนำองค์กร

2.3 องค์กรมีการยกย่องเชิดชู ส่งเสริมบุคลากรและหน่วยงานต้นแบบ

     2.3.1 ประกาศยกย่องเชิดชูบุคลากรทั้งภายในหรือภายนอกองค์กร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568
(ยกเว้นคนดีศรีอนามัย)

     2.3.2 ประกาศยกย่องเชิดชูหน่วยงานภายในหรือภายนอกองค์กร

     2.3.3 มีการประชาสัมพันธ์การประกาศยกย่องผ่านสื่อ เช่น ไลน์ เฟซบุ๊ค เว็บไซต์

3. ผลสำเสร็จของการดำเนินงาน

3.1 องค์กรมีผลสำเร็จของการดำเนินการตามแผนฯ (ร้อยละ 90 ขึ้นไป)

     3.1.1 รายงานผลการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการส่งเสริมคุณธรรม สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 รอบ 6 เดือน (ร้อยละ 90 ขึ้นไป)

     3.1.2 สรุปผลการประเมินพฤติกรรมของบุคลากรก่อนและหลังการดำเนินงานตามแผนฯ

     3.1.3 ภาพหลักฐานแสดงสภาพแวดล้อม หรือบรรยากาศที่สนับสนุนการขับเคลื่อนหน่วยงานคุณธรรมและองค์กร
แห่งความสุขที่มีคุณภาพ

4.ผลลัพธ์ของการดำเนินงาน

5.กิจกรรมตามแผนส่งเสริมคุณธรรมฯ

     5.1 กิจกรรม "รักษ์โลก ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก"

     5.2 กิจกรรม "หน่วยงาน Say No to Foam"

     5.3 กิจกรรมการใช้ทรัพยากรในหน่วยงานอย่างประหยัด เช่น เปิด-ปิดไฟเมื่อไม่ใช้งาน/ปิดเครื่องปรับอากาศก่อนเลิกงาน 15 นาที/คัดแยกขยะก่อนนำไปทิ้ง

     5.4 กิจกรรมจิตอาสา เช่น บริจาคปฏิทินเก่า/ทำบุญตักบาตรในโอกาสต่างๆ /กิจกรรมบริจาคเครื่องสำอางค์ "สวยวาระสุดท้าย"/บริจาคอลูมิเนียมเพื่อสร้างขาเทียม/ทำความสะอาดศาลาวัด/บริจาคสิ่งของเพื่อมอบแก่เด็กๆโรงเรียน กพด.

     5.5 กิจกรรม Big Cleaning Day

     5.6 กิจกรรม "สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ทำเอง"

     5.7 กิจกรรมยกย่องบุคคลต้นแบบ "คนดีศรี สอน."

     5.8 กิจกรรม "กล่องจุ่มความดี"

     5.9 กิจกรรมแต่งกายตามวัฒนธรรมกรมอนามัย

     5.10 กิจกรรมสร้างความผูกพันองค์กร เช่น มอบของขวัญปีใหม่ให้กลุ่มงานภายในสำนักฯ/รดน้ำขอพรวันสงกรานต์/อวยพรวันเกิด/กีฬา "สอน.เกมส์ 2568"/ทานข้าวร่วมกันในสำนักฯ

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน