นายรัชชผดุง ดำรงพิงคสกุล รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ในฐานะอนุกรรมการและเลขานุการ จัดการประชุมคณะอนุกรรมการฯ ครั้งที่ 3 - 1/2568 โดยมี นายศุมล ศรีสุขวัฒนา ผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการสาธารณสุข เป็นประธานการประชุม สรุปสาระสำคัญและมติที่ประชุม ดังนี้
- ที่ประชุมเห็นชอบ (ร่าง) กฎกระทรวงการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. ... ในรายละเอียดของ (1) นิยาม (2) ข้อกำหนดด้านสุขลักษณะการจัดวางสินค้าในที่ใดที่หนึ่งเป็นปกติและการเร่ขาย (3) สุขลักษณะการจำหน่ายสินค้าประเภทอาหารและสินค้าทั่วไป (4) สุขลักษณะของผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร และ (5) การควบคุมการจำหน่ายสินค้าของราชการส่วนท้องถิ่น และมติที่ประชุมได้มอบหมายให้ทีมเลขานุการปรับแก้ (ร่าง) กฎกระทรวงฯ และจัดเตรียมคำแนะนำวิชาการตามข้อเสนอแนะของคณะอนุกรรมการ ทั้งนี้ ทีมเลขานุการจะดำเนินการปรับแก้ไข และจัดทำหนังสือให้คณะอนุกรรมการฯ รับรอง (ร่าง) กฎกระทรวงฯ และนำไปรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ก่อนการนำเข้าพิจารณาในชั้นคณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ ต่อไป
- ที่ประชุมรับข้อเสนอในหลักการของ (ร่าง) ประกาศกรมอนามัย เรื่อง หลักเกณฑ์การออกหลักฐานรับรองให้แก่
ผู้ผ่านการอบรม ตามหลักสูตรการอบรมผู้ประกอบกิจการ และหลักสูตรการอบรมผู้สัมผัสอาหาร พ.ศ. ..... โดยมอบหมายให้
ทีมเลขานุการ ศึกษาและจัดทำรายละเอียดของระบบเทคโนโลยีดิจิทัล Foodhandler ของกรมอนามัย และประเด็นด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับรองหลักฐานผ่านการอบรม ในกรณีที่ผู้ผ่านการอบรมจัดทำเอกสารหาย ถูกทำลาย ชำรุด หรือไม่ได้รับจากหน่วยงานจัดการอบรม