กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันที่ 6 กันยายน 2567 นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย ให้เกียรติเป็นประธานเปิดการอบรมการใช้งานระบบงานสุขาภิบาลอาหาร (Foodhandler) ผ่านระบบการประชุมทางไกล (Webex) และ Facebook Live สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ โดยมีศูนย์อนามัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงพยาบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หน่วยงานจัดการอบรมที่ขึ้นทะเบียนกับกรมอนามัย เข้าร่วมการอบรมกว่า 1,700 user
การอบรมในวันนี้ประกอบด้วยหัวข้อ 1.การขับเคลื่อนการดำเนินงานสุขาภิบาลอาหาร ภายใต้วิถีใหม่ “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน” SAN & SAN Plus โดย นางสาวพรรณวรท อุดมผล หัวหน้ากลุ่มพัฒนาระบบสุขาภิบาลอาหาร 2.เทคนิคการจัดการอบรมและประเมินมาตรฐานสถานประกอบการด้านอาหารผ่านระบบเทคโนโลยีดิจิทัล https://foodhandler.anamai.moph.go.th โดย นางสาวอารยา วงศ์ป้อม นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ และ 3.เทคนิคการเป็นวิทยากรการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 โดยนายเอกชัย ชัยเดช นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ
ทั้งนี้ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และตอบข้อคำถามการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร และการประเมินสถานประกอบกิจการด้านอาหารผ่านระบบ Foodhandler พร้อมขอความร่วมมือหน่วยงานเข้าใช้งานระบบฯ เพื่อร่วมกันพัฒนาฐานข้อมูลสถานประกอบกิจการด้านอาหารสู่การเป็น Big Data ด้านสุขาภิบาลอาหารที่เป็นภาพรวมของประเทศต่อไป รวมถึงประชาสัมพันธ์การสมัครเข้ารับการอบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน (Basic of Food Sanitation Inspector: BFSI) และหลักสูตรผู้ตรวจสอบสุขาภิบาลอาหาร (Food Sanitation Inspector: FSI) แก่หน่วยงานที่สนใจ และได้รับเกียรติจาก นางสุธิดา อุทะพันธ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมอนามัยและผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหาร กล่าวปิดการอบรม