วันที่ 28 สิงหาคม 2567 นายสุชาติ สุขเจริญ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ (ที่ปรึกษาผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ) ได้รับมอบหมายจาก นางสุธิดา อุทะพันธุ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมอนามัย และผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เข้าร่วมประชุมเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้และให้ข้อเสนอแนะต่อโจทย์วิจัย ร่วมกับปรึกษาโครงการวิจัย ดังนี้ 1.ศ.เกียรติคุณ พญ.ลัดดา เหมาะสุวรรณ 2.ทันตแพทย์หญิงจันทนา อึ้งชูศักดิ์ 3.รองศาสตราจารย์ ดร. เรวดี จงสุวัฒน์ 4.คุณธนา ยันตรโกวิท 5.ผู้แทนสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ 6.ผู้แทนกองสุขาภิบาลอาหาร กรุงเทพมหานคร สรุปสาระสำคัญดังนี้
- ผู้วิจัยนำเสนอข้อมูลจากการศึกษาวิจัยและลงพื้นที่เพื่อศึกษาสถานการณ์ความเป็นไปได้ในการจัดทำมาตรฐานกลางการผลิตและให้บริการอาหารสตรีทฟู้ดที่ดีและปลอดภัยต่อสุขภาพและการนำมาตรฐานไปสู่การปฏิบัติในประเทศไทย ซึ่งการประชุมครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 3/2567 โดยสำนักสุขาภิบาลอาหารได้นำเสนอและให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับการขับเคลื่อนการดำเนินงานอาหารริมบาทวิถีของกรมอนามัยที่ได้รับงบประมาณ จาก สสส. จนนำมาสู่การขับเคลื่อนเป็นนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ที่พัก ที่กิน ที่เที่ยวปลอดภัย และปี 2567 ได้จัดทำโครงการพัฒนาและยกระดับอาหารริมบาทวิถีไทยสู่สากล (Street Food Good Health Local to Global)
- การพิจารณาเพิ่ม-ลดมิติ องค์ประกอบ องค์ประกอบย่อย และมาตรฐานกลางฯ รายข้อ และเกี่ยวกับประเด็นวิจัยเพื่อขับเคลื่อนอาหารสตรีทฟู้ดที่ดีและปลอดภัยต่อสุขภาพ เพื่อต่อยอดสู่มาตรฐานกลางสตรีทฟู้ดฯ โดยสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
ได้ให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถีของกรมอนามัยที่ดำเนินการผ่านมาตรฐาน SAN & SAN Plus ซึ่งทีมวิจัย
รับข้อเสนอเพื่อนำไปปรับปรุงรายละเอียดและศึกษาข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการฯ ต่อไป