คุณกำลังมองหาอะไร?

รวจเยี่ยมเสริมพลังการจัดการสุขาภิบาลอาหาร เพื่อยกระดับสถานประกอบกิจการอาหารริมบาทวิถีไทยสู่สากล (Thailand Street Food Good Health from Local to Global) ณ จังหวัดน่าน

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

22.08.2567
34
0
แชร์
22
สิงหาคม
2567

วันที่  16 – 17  สิงหาคม  2567 นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย ตรวจเยี่ยมเสริมพลังการจัดการสุขาภิบาลอาหาร เพื่อยกระดับสถานประกอบกิจการอาหารริมบาทวิถีไทยสู่สากล (Thailand Street Food Good Health from Local to Global) โดยมี นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ให้การต้อนรับ พร้อมด้วยรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน นางจินตนา จันทร์ดี และ นายชุมพล สุทธิ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่านและเทศบาลเมืองน่าน ณ ถนนคนเดินกาดข่วงเมืองน่าน จังหวัดน่าน เพื่อตรวจเยี่ยมการขับเคลื่อนอาหารริมบาทวิถี 4 มิติ ได้แก่ 1) มิติสุขภาพ (ด้านสุขาภิบาลอาหาร) 2) มิติเศรษฐกิจ 3) มิติสังคม และ 4) มิติวัฒนธรรม ซึ่งทั้ง 4 มิติ เป็นกระบวนการขับเคลื่อนอาหารริมบาทวิถีตลอดห่วงโซ่ ตั้งแต่การได้มาซึ่งวัตถุดิบ การปรุงประกอบอาหารที่สะอาด ปลอดภัย สร้างรายได้จากการท่องเที่ยว เพิ่มอัตลักษณ์ด้วยวัฒธรรมพื้นถิ่นของชาวเหนือ และให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนร่วมกับองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)(อพท.) ประเด็นการจัดการขยะอย่างยั่งยืน ซึ่งถนนคนเดินกาดข่วงเมืองน่าน มีการจัดการขยะต้นทางตั้งแต่การคัดแยกประเภท เพื่อนำไปกำจัดและใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ยังได้ตรวจเยี่ยมเสริมพลังการจัดการสถานที่จำหน่ายอาหารและมอบป้ายมาตรฐาน SAN Plus ได้แก่ 1) ร้านสุริยาการ์เด้น และ 2) สวนอาหารเรือนแก้ว ที่ยังคงมาตรฐานสุขาภิบาลอาหารอย่างต่อเนื่อง ตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 พร้อมเยี่ยมสถานที่จำหน่ายอาหาร “กลิ่นนาน่าน” ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลฝายแก้ว เพื่อยกระดับสถานที่จำหน่ายอาหารตามมาตรฐาน SAN Plus ต่อไปในอนาคต

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน