คุณกำลังมองหาอะไร?

ระชุมติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานตัวชี้วัดด้านสุขาภิบาลอาหาร ไตรมาสที่ 3 - 4 ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

30.07.2567
37
0
แชร์
30
กรกฎาคม
2567

นางสุธิดา อุทะพันธุ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมอนามัย และผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ มอบหมายให้นางจิรพรรณ พรหมลิขิตชัย รองผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เป็นประธานการประชุมติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานตัวชี้วัดด้านสุขาภิบาลอาหาร ไตรมาสที่ 3 - 4  ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ระหว่างวันที่ 24 -25 กรกฎาคม 2567 ณ ห้องประชุมทรวง เหลี่ยมรังสี สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ และผ่านระบบประชุมทางไกล (Zoom Meeting) โดยมีผู้แทนเข้าร่วมประชุมจากศูนย์อนามัยที่ 1-12 สถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด  สรุปสาระสำคัญและสรุปข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนางาน ดังนี้

  1. ภาพรวมการดำเนินการในประเด็นที่ 12 และ 13 ในไตรมาสที่ 3-4 ได้มีการดำเนินการผ่านเกณฑ์ที่กำหนดในประเด็น (1) สถานที่จำหน่ายอาหาร (2) ริมบาทวิถี  (3) ตลาดประเภท 1 ตลาดที่มีโครงสร้างอาคาร (ตลาดสด) และ (4) ตลาดประเภท 2 ตลาดที่ไม่มีโครงสร้างอาคาร (ตลาดนัด)
  2. ข้อเสนอแนะในการดำเนินงานด้านสุขาภิบาลอาหารในระดับพื้นที่และส่วนภูมิภาค ประกอบด้วย
    • การพัฒนาระบบการใช้งานระบบ Food Handler ให้มีความเสถียรและเหมาะสมกับผู้เข้าใช้งาน โดยกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานในระบบประกอบด้วย ผู้ประกอบกิจการ/ผู้สัมผัสอาหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เป็นต้น
    • การประชาสัมพันธ์เชิงสัญลักษณ์ในการดำเนินงานแก่กลุ่มเป้าหมาย ในป้ายสัญลักษณ์ SAN/SAN Plus
      สู่ผู้ประกอบกิจการหรือประชาชนทั่วประเทศ ให้ทราบเกี่ยวกับความสำคัญของป้ายสัญลักษณ์ SAN/SAN Plus
    • ทบทวนชี้วัด (KPIs) ให้สอดคล้องกับการดำเนินงานระดับพื้นที่ ตลอดจนการเสริมพลังในการดำเนินการ
      ทั้งผู้ปฏิบัติงาน และผู้ประกอบกิจการ รวมถึงการผลักดันสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้รับทราบบทบาทและ
      เป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนการดำเนินงานสุขาภิบาลอาหารให้เป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น

สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ รับทราบข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากที่ประชุม อันเป็นประโยชน์ในการขับเคลื่อนงานด้านสุขาภิบาลอาหารต่อไป

 

      

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน