คุณกำลังมองหาอะไร?

ร่

ร่วมโครงการสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มจากการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ด้วยการแพทย์แผนไทย การแพทย์ทางเลือก และสมุนไพร

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

14.07.2567
51
0
แชร์
14
กรกฎาคม
2567

วันที่ 8 – 9 กรกฎาคม 2567 สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เข้าร่วมโครงการสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มจากการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทย การแพทย์ทางเลือก และสมุนไพร โดยมี นายโฆสิต สุวินิจจิต คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุม ผู้ร่วมประชุมประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากกรมอนามัย โดย สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ และสำนักอนามัยสิ่งแวดล้อม กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ วัตถุประสงค์เพื่อจัดทำเกณฑ์การประเมินศูนย์เวลเนส (Wellness Center) กระทรวงสาธารณสุข และบูรณาการขับเคลื่อนการดำเนินการร่วมกัน สรุปสาระสำคัญดังนี้

  1. กรมอนามัยนำเสนอการดำเนินงานและขับเคลื่อนมาตรฐาน Wellness Restaurant (SAN Plus) และมาตรฐาน (WellnessHotel) GREEN Health Hotel 
  2. การหารือแนวทางการกำหนดมาตรฐานสถานที่จำหน่ายอาหาร (SAN) และโรงแรม (GREEN Health Hotel) สรุปผลการหารือการยกระดับมาตรฐานสถานประกอบกิจการตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข จะต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานตามกฎหมายก่อนยกระดับสู่ Wellness Center
  3. แนวทางการพัฒนา Wellness Restaurant สถานที่จำหน่ายอาหารจะต้องผ่านการประเมิน 1) มาตรฐาน SAN Plus
    ของกรมอนามัย และ 2)ผ่านตามข้อกำหนดของกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โดยใช้ช่องทางของระบบ Foodhandler ในการประเมินมาตรฐาน SAN Plus เพื่อนำออกป้ายมาตรฐานส่งต่อระบบการประเมิน Wellness Center ต่อไป

          ทั้งนี้ ที่ประชุมได้หารือการบูรณาการดำเนินงาน เช่น การจัดทำคู่มือและการประเมินมาตรฐานร่วมกันในการประชุมครั้งต่อไป

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน