วันที่ 17 พฤษภาคม 2567 นางสุธิดา อุทะพันธ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมอนามัย และผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เป็นประธานการประชุมหารือการขับเคลื่อนมาตรฐานสุขาภิบาลอาหารและอนามัยสิ่งแวดล้อม เพื่อรองรับการท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สรุปสาระสำคัญ ดังนี้
- กรมอนามัย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้มีการนำเสนอนโยบายและแนวทางการขับเคลื่อนของแต่ละหน่วยงาน โดยร่วมกันขับเคลื่อนดำเนินการในพื้นที่นำร่องซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวหลัก 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดชลบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี และกรุงเทพมหานคร
- การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมลงพื้นที่และสนับสนุนการทำข่าวประชาสัมพันธ์ตามแผนการขับเคลื่อนพื้นที่พัฒนาอาหารริมบาทวิถีของกรมอนามัย ระหว่างเดือนกรกฎาคม –มิถุนายน 2567 โดยเริ่มต้นจากพื้นที่ "Kick off" ณ จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2567
- การบูรณาการเกณฑ์ของกรมอนามัย และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อให้เกิดเป็นภาพรวมของการขับเคลื่อนในระดับประเทศ ทั้งในส่วนของมาตรฐาน SAN /SAN Plus และเกณฑ์อนามัยสิ่งแวดล้อม
ทั้งนี้ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ รับดำเนินการตามข้อคิดเห็นและข้อเสนอจากที่ประชุมฯ ในการขับเคลื่อนงานด้านสุขาภิบาลต่อไป