กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันที่ 7 พฤษภาคม 2567 นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย ให้เกียรติเป็นประธานการประชุมชี้แจงบูรณาการโครงการ “ไม่ทอดซ้ำ”สู่มาตรฐานงานสุขาภิบาลอาหาร SAN&SAN Plus โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมผ่าน Video Conference ประกอบด้วยศูนย์อนามัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ท้องถิ่นจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้ประกอบการด้านอาหาร จำนวนกว่า 789 user สรุปสาระสำคัญ ดังนี้
1 การขับเคลื่อนการดำเนินงานสุขาภิบาลอาหาร ภายใต้วิถีใหม่ “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน” SAN&SAN Plus โดย นายชัยเลิศ กิ่งแก้วเจริญชัย รองผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กล่าวถึงการขับเคลื่อนงานตามนโยบายสำคัญของกระทรวงสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องกับงานสุขาภิบาลอาหาร รวมถึงการ Re-brand งานสุขาภิบาลอาหาร ผ่าน 3 กระบวนการหลัก ได้แก่ (1) Re - Standard (2) Re - Process และ (3) Re - Logo เพื่อสร้างความเชื่อมั่นบริการ การคุ้มครองสุขภาพประชาชน การยกระดับมาตรฐานงานสุขาภิบาลอาหาร สนับสนุนและสร้างภาคีเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพ ภายใต้วิถีใหม่ “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน : SAN”
2 แนวทางการขับเคลื่อนโครงการ “ไม่ทอดซ้ำ” เพื่อการผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน : Sustainable Aviation Fuel (SAF) โดย นางสาวณัฏธิรา วีรวุฒิไกร นักวางแผนอาวุโส บริษัท บีเอสจีเอฟ จำกัด (BSGF) กล่าวถึงประโยชน์ของการไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำที่ดีต่อสุขภาพ เศรษฐกิจ ลดภาวะโลกร้อน รวมถึงให้แนวทางการเข้าร่วมโครงการแก่ผู้ประกอบการ/ชุมชนประชานผู้สนใจ เพื่อให้ปฏิบัติเป็นไปในแนวทางเดียวกัน เช่น การลงทะเบียนรับสติ๊เกอร์โครงการ จุดรับซื้อ 162 แห่งในปั๊มบางจาก การจัดการน้ำมันใช้แล้วเพื่อส่งขาย เป็นต้น
3 การจัดการน้ำมันไม่ทอดซ้ำ อย่างไรให้เหมาะสม ?? “ทอดหนูแล้ว...อย่าทิ้งหนูนะ” โดย นายวิจารณ์ อินทรกำแหง ผู้อำนวยการส่วนขยะมูลฝอยชุมชน กรมควบคุมมลพิษ ให้ความรู้การจัดการขยะอาหาร (Food waste) ที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น ซึ่งหนึ่งในขยะอาหารก็คือน้ำมันทอดใช้แล้ว จึงได้จัดทำแนวทางการจัดการขยะอาหารที่เกิดขึ้นในสถานประกอบการอาหาร เพื่อให้นำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม
4 บทบาทการขับเคลื่อน โครงการ “ไม่ทอดซ้ำ” โดย นางสาวพรรณวรท อุดมผล หัวหน้ากลุ่มพัฒนาระบบสุขาภิบาลอาหาร กล่าวถึงกลยุทธ์การดำเนินงาน 3P 3 Win และสรุปภาพบทบาทของการขับเคลื่อนโครงการเน้นความร่วมมือภาคีเครือข่ายในการขับเคลื่อน ร่วมกันประชาสัมพันธ์ สนับสนุน ส่งเสริม การดำเนินงานกิจกรรมโครงการ
ทั้งนี้ ร่วมแลกเปลี่ยนและตอบข้อซักถามการขับเคลื่อนงานสุขาภิบาลอาหาร อาทิ การเข้าร่วมโครงการ จุดรับซื้อน้ำมันใช้แล้ว ภาชนะสำหรับใส่น้ำมันเพื่อไปขาย แนวทางการใช้ป้ายรับรองมาตรฐาน SAN และการเข้าใช้งานระบบ Foodhandler