กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันที่ 2 - 3 พฤษภาคม 2567 สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ลงพื้นที่ศึกษาสถานการณ์การดำเนินการในสถานที่สะสมอาหาร เพื่อยกระดับงานสุขาภิบาลอาหาร ภายใต้วิถีใหม่ “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน” จำนวน 7 แห่ง ร่วมกับ กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร และสำนักงานเขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาสถานการณ์การจัดการสุขลักษณะด้านสุขาภิบาลอาหารของสถานที่สะสมอาหาร ตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม เพื่อยกระดับการจัดการสถานที่สะสมอาหารภายใต้วิถีชีวิตปกติใหม่ “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน”ตาม 5 ปัจจัย ได้แก่ สถานที่ อาหาร ภาชนะอุปกรณ์ บุคคล และสัตว์แมลงนำโรค โดยแต่ละแห่งมีขนาดและรูปแบบการประกอบกิจการที่แตกต่างกัน อาทิ การรับสินค้าประเภทอาหารสด ผัก ผลไม้ที่นำมาตัดแต่ง การทำ ประกอบ หรือปรุงอาหารโดยสถานประกอบการเองหรือรับจากโรงคัดตัดแต่ง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถือเป็นข้อมูลที่ใช้ประกอบการยกร่างกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่สะสมอาหารตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ที่จะไปสู่การบังคับใช้ใน สถานประกอบการต่อไป