วันที่ 26 เมษายน 2567 ผู้ช่วยอธิบดีกรมอนามัย และผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ มอบหมายให้นายชัยเลิศ กิ่งแก้วเจริญชัย
รองผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เป็นประธานการประชุมหารือการขับเคลื่อนมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร (SAN และ SAN Plus) สำหรับสถานประกอบกิจการด้านอาหาร ตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ครั้งที่ 2 โดยมีผู้แทนเข้าร่วมประชุมจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักโภชนาการ และกองกฎหมาย กรมอนามัย สรุปสาระสำคัญ ดังนี้
- การกำหนดสัญลักษณ์ SAN และ SAN Plus ที่บรรจุภัณฑ์อาหาร ตามข้อ 3 ของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 367) พ.ศ. 2557 เรื่อง การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ กรมอนามัย สามารถดำเนินการได้ เป็นการให้ข้อมูลข้อเท็จจริงต่อผู้บริโภคเชิงสัญลักษณ์ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค
- การกำหนดสัญลักษณ์/การแสดงฉลากโภชนาการ ต้องเป็นประเภทอาหาร ตามข้อ 3 ของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 367) พ.ศ. 2557 เรื่องการแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ เช่นเดียวกัน โดยขอให้สำนักโภชนาการทบทวนฐานข้อมูลที่นำมาพัฒนาโปรแกรม Food 4 Health ในการคำนวณสารอาหารของอาหารประเภทปรุงสำเร็จ และควรชี้แจงทำความเข้าใจร่วมกับผู้ประกอบการในการใช้โปรแกรมดังกล่าว รวมถึงควรสื่อสารให้ผู้บริโภคหรือประชาชนทั่วไป
- การกำหนดสัญลักษณ์ SAN /SAN Plus และฉลากโภชนาการที่บรรจุภัณฑ์รวมถึงโปรแกรม Food 4 Health ขอให้กรมอนามัยประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อความเหมาะสมในการขับเคลื่อนงานดังกล่าว
สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ และสำนักโภชนการ รับดำเนินการตามข้อคิดเห็นและข้อเสนอจากที่ประชุม ในการขับเคลื่อนงานด้านสุขาภิบาลต่อไป