คุณกำลังมองหาอะไร?

กา

การประชุมหารือการขับเคลื่อนการยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถี (Thai Street Food Good Health from Local to Global)

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

30.04.2567
39
0
แชร์
30
เมษายน
2567

วันที่ 29 เมษายน 2567 นางสุธิดา อุทะพันธุ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมอนามัย และผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เป็นประธานการประชุมหารือการขับเคลื่อนการยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถี โดยมี นายชัยเลิศ กิ่งแก้วเจริญชัย รองผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ผู้แทนสำนักโภชนาการ ศูนย์อนามัยที่ 1, 6, 11 และสถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง เข้าร่วมประชุมผ่านระบบ Video Conference สรุปประเด็นสำคัญ ดังนี้

1.การชี้แจงกรอบแนวทางการพัฒนา Thai Street Food Good Health from Local to Global ประกอบด้วย

     (1) การพัฒนาศักยภาพบุคลากร ผู้ประกอบกิจการ ผู้สัมผัสอาหาร และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง

     (2) การพัฒนาอาหารพื้นถิ่น เพื่อส่งเสริมเป็นเมนูชูสุขภาพ/หวานน้อยสั่งได้/อาหารเพื่อสุขภาพ

     (3) การสื่อสาร ประชาสัมพันธ์ สร้างกระแส แสดงอัตลักษณ์เมืองสร้างสรรค์อาหารให้เป็นที่รู้จักระดับโลก

     (4) ส่งเสริมการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารและน้ำ

2. การหารือบูรณาการเกณฑ์มาตรฐานอาหารริมบาทวิถี SAN Plus ในมิติสุขภาพ จำนวน 10 ข้อ เพื่อยกระดับสู่มาตรฐาน Street Food “Local to Global” ได้แก่ (1) จัดสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการใช้บริการ (2) การส่งเสริมเมนูชูสุขภาพ/หวานน้อยสั่งได้/อาหารเพื่อสุขภาพ และ(3) ส่งเสริมการไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ

3. การหารือกรอบแนวทางการดำเนินงานของศูนย์อนามัย เช่น (1) การพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่าย เพื่อสร้าง /Ms. SAN : Street Food Good Spy (2) การกำหนด Timeline การจัดมหกรรมและขับเคลื่อนนโยบายของพื้นที่เป้าหมาย และ(3) การประชาสัมพันธ์ Street Food “Local to Global” ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกระทรวงการต่างประเทศ

4.การกำหนด Timeline ในการติดตามผลการยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถี โดยสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ได้จัดทีมสนับสนุนศูนย์อนามัย/สสม. เพื่อสนับสนุนให้การดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม 2567

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน