คุณกำลังมองหาอะไร?

ระชุมหารือการขับเคลื่อนมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร (SAN และ SAN Plus) ภายใต้วิถีชีวิตปกติใหม่

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

22.04.2567
56
0
แชร์
22
เมษายน
2567

วันที่ 19 เมษายน 2567 สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ จัดการประชุมหารือการขับเคลื่อนมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร (SAN และ SAN Plus) ภายใต้วิถีชีวิตปกติใหม่ โดยมี นางสุธิดา อุทะพันธุ์ ผู้อำนวยการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เป็นประธานการประชุม ร่วมด้วย นายชัยเลิศ กิ่งแก้วเจริญชัย รองผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ และเจ้าหน้าที่ รวม 15 คน ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก อาจารย์ศุมล ศรีสุขวัฒนา ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการสาธารณสุข ร่วมให้ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะ ซึ่งที่ประชุมได้มีการนำเสนอกรอบแนวคิดการขับเคลื่อนมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร โดยแบ่งเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ระยะสั้น และระยะยาว มุ่งสู่เป้าหมาย “อาหารสะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน คุ้มครองผู้บริโภค ผ่านระบบเทคโนโลยีดิจิทัล และใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ” สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

  1. ทบทวน/จัดทำมาตรฐานกลางเพื่อใช้ในการประเมินสถานประกอบกิจการด้านอาหารประเภทต่างๆ นำสู่การกำหนดกฎหมาย
  2. พัฒนาวิชาการด้านอาหาร รวมถึงเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจวัด/มาตรการต่างๆ ให้ไปเป็นตามหลัก “SMART” เพื่อการส่งเสริม และบังคับใช้ภายใต้บริบทที่เป็นไปได้
  3. มุ่งเน้นกระบวนการประเมิน เช่น EHA ซึ่งเป็น Protocols ที่สำคัญของราชการส่วนท้องถิ่น และปรับให้สอดรับกับมาตรฐานกลาง
  4. มาตรฐาน SAN Plus สามารถเพิ่มเติมในส่วนที่มากกว่ากฎหมาย โดยให้คำนึงถึงความสอดคล้องกับแต่ละบริบทของพื้นที่เป็นสำคัญ
  5. การพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่ (FSI/BFSI) นำไปสู่การสร้าง Inspector ที่เพิ่มขึ้นในอนาคต
  6. ทบทวนการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการดำเนินงานให้สอดรับกับกฎหมาย

สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ขอรับความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากที่ประชุมไปปรับใช้ในการดำเนินการขับเคลื่อนมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร (SAN และ SAN Plus) ภายใต้วิถีชีวิตปกติใหม่ต่อไป

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน