กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
ในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ผู้แทนสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เข้าร่วมการเยี่ยมเสริมพลังและตรวจประเมินรับรองมาตรฐานอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานพยาบาล Bangkok GREEN & CLEAN Hospital Plus (BKKGC+) ประจำปี 2566 ในประเด็น N: NUTRITION (การจัดการสุขาภิบาลอาหาร และการจัดการน้ำอุปโภคบริโภค) จำนวน 6 แห่ง ดังนี้
1) วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 ร่วมตรวจประเมินรับรองมาตรฐาน ณ โรงพยาบาลราชวิถี
2) วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 ร่วมตรวจประเมินรับรองมาตรฐาน ณ สถาบันโรคผิวหนัง
3) วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 ร่วมตรวจประเมินรับรองมาตรฐาน ณ โรงพยาบาลพญาไท 1
4) วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 ร่วมตรวจประเมินรับรองมาตรฐาน ณ โรงพยาบาลบางปะกอก 9
5) วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 ร่วมตรวจประเมินรับรองมาตรฐาน ณ โรงพยาบาลศิริราช
6) วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ร่วมตรวจเยี่ยมเสริมพลัง ณ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช
มีข้อเสนอแนะ ดังนี้
1) อบรมผู้สัมผัสอาหารทุกคน ตามหลักสูตรสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหาร
2) ตรวจเฝ้าระวังทางสุขาภิบาลอาหาร ด้วยชุดทดสอบหาเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียในอาหารปรุงสำเร็จ ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร (อ 13)
ความถี่ 3 เดือน/ครั้ง
3) จัดเก็บอาหารสดเป็นสัดส่วน แยกประเภทตามหมวดหมู่ เก็บอุณหภูมิที่เหมาะสม และอาหารปรุงสำเร็จ หากเก็บที่อุณหภูมิห้อง
ต้องมีการอุ่นทุก 2 ชั่วโมง
4) การวางภาชนะ เช่น จาน ชาม ควรวางลักษณะคว่ำในตะแกรง หรือตะกร้าโปร่งสะอาด และเพิ่มความถี่ในการตักไขมันในบ่อดักไขมัน
5) จัดบริการน้ำดื่มที่สะอาดให้เพียงพอต่อผู้มารับบริการ และดูแลบำรุงรักษาตู้กดน้ำดื่ม ก๊อกน้ำดื่มให้สะอาดอยู่เสมอ
6) ตรวจเฝ้าระวังปริมาณคลอรีนอิสระคงเหลือในน้ำประปา ณ จุดปลายท่อไกลที่สุด ความถี่ 1 ครั้ง/สัปดาห์ และมีมาตรการแก้ไข หากไม่ได้ตามมาตรฐานกำหนด
7) ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพน้ำประปา (21 พารามิเตอร์) ความถี่ 1 ครั้ง/ปี และตรวจการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำอุปโภคบริโภคความถี่ 3 เดือน/ครั้ง