กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
ในเดือนมกราคม 2567 ผู้แทนสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เข้าร่วมการเยี่ยมเสริมพลังและตรวจประเมินรับรองมาตรฐานอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานพยาบาล Bangkok GREEN & CLEAN Hospital Plus (BKKGC+) ประจำปี 2566 ในประเด็น N: NUTRITION (การจัดการสุขาภิบาลอาหาร และการจัดการน้ำอุปโภคบริโภค) จำนวน 3 แห่ง ดังนี้
1) วันที่ 16 มกราคม 2567 ร่วมตรวจประเมินรับรองมาตรฐาน ณ ศูนย์บริการสาธารณสุขที่ 48 นาควัชระอุทิศ
2) วันที่ 23 มกราคม 2567 ร่วมตรวจประเมินรับรองมาตรฐาน ณ โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์
3) วันที่ 30 มกราคม 2567 ร่วมตรวจประเมินรับรองมาตรฐาน ณ โรงพยาบาลซีจีเอช สายไหม
มีข้อเสนอแนะ ดังนี้
1) อบรมผู้สัมผัสอาหารทุกคน ตามหลักสูตรสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหาร
2) ตรวจเฝ้าระวังทางสุขาภิบาลอาหาร ด้วยชุดทดสอบหาเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียในอาหารปรุงสำเร็จ ภาชนะ
และมือผู้สัมผัสอาหาร (อ 13) และความถี่ 3 เดือน/ครั้ง
3) จัดเก็บอาหารสดเป็นสัดส่วน แยกประเภทตามหมวดหมู่ เก็บอุณหภูมิที่เหมาะสม และอาหารปรุงสำเร็จ หากเก็บที่อุณหภูมิห้อง ต้องมีการอุ่นทุก 2 ชั่วโมง
4) การวางภาชนะ เช่น จาน ชาม ควรวางลักษณะคว่ำในตะแกรง หรือตะกร้าโปร่งสะอาด และเพิ่มความถี่ในการตักไขมัน ในบ่อดักไขมัน
6) ดูแลบำรุงรักษาตู้กดน้ำดื่ม ก๊อกน้ำดื่มให้สะอาดอยู่เสมอ
7) ตรวจเฝ้าระวังปริมาณคลอรีนอิสระคงเหลือในน้ำประปา ณ จุดปลายท่อไกลที่สุด ความถี่ 1 ครั้ง/สัปดาห์
และมีมาตรการแก้ไขหากไม่ได้ตามมาตรฐานกำหนด
8) ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพน้ำประปา (21 พารามิเตอร์) ความถี่ 1 ครั้ง/ปี และตรวจการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำอุปโภคบริโภค ความถี่ 3 เดือน/ครั้ง