คุณกำลังมองหาอะไร?

กา

การเยี่ยมเสริมพลังและตรวจประเมินรับรองมาตรฐานอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานพยาบาล Bangkok GREEN & CLEAN Hospital Plus (BKKGC+) ประจำปี 2566

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

05.02.2567
25
0
แชร์
05
กุมภาพันธ์
2567

ในเดือนมกราคม 2567 ผู้แทนสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เข้าร่วมการเยี่ยมเสริมพลังและตรวจประเมินรับรองมาตรฐานอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานพยาบาล Bangkok GREEN & CLEAN Hospital Plus (BKKGC+) ประจำปี 2566 ในประเด็น N: NUTRITION  (การจัดการสุขาภิบาลอาหาร และการจัดการน้ำอุปโภคบริโภค) จำนวน 3 แห่ง ดังนี้

1) วันที่ 16 มกราคม 2567 ร่วมตรวจประเมินรับรองมาตรฐาน ณ ศูนย์บริการสาธารณสุขที่ 48 นาควัชระอุทิศ

2) วันที่ 23 มกราคม 2567 ร่วมตรวจประเมินรับรองมาตรฐาน ณ โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์

3) วันที่ 30 มกราคม 2567 ร่วมตรวจประเมินรับรองมาตรฐาน ณ โรงพยาบาลซีจีเอช สายไหม

มีข้อเสนอแนะ ดังนี้

1) อบรมผู้สัมผัสอาหารทุกคน ตามหลักสูตรสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหาร

2) ตรวจเฝ้าระวังทางสุขาภิบาลอาหาร ด้วยชุดทดสอบหาเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียในอาหารปรุงสำเร็จ ภาชนะ

และมือผู้สัมผัสอาหาร (อ 13) และความถี่ 3 เดือน/ครั้ง

3) จัดเก็บอาหารสดเป็นสัดส่วน แยกประเภทตามหมวดหมู่ เก็บอุณหภูมิที่เหมาะสม และอาหารปรุงสำเร็จ หากเก็บที่อุณหภูมิห้อง ต้องมีการอุ่นทุก 2 ชั่วโมง

4) การวางภาชนะ เช่น จาน ชาม ควรวางลักษณะคว่ำในตะแกรง หรือตะกร้าโปร่งสะอาด  และเพิ่มความถี่ในการตักไขมัน    ในบ่อดักไขมัน

6) ดูแลบำรุงรักษาตู้กดน้ำดื่ม ก๊อกน้ำดื่มให้สะอาดอยู่เสมอ

7) ตรวจเฝ้าระวังปริมาณคลอรีนอิสระคงเหลือในน้ำประปา ณ จุดปลายท่อไกลที่สุด ความถี่ 1 ครั้ง/สัปดาห์  

และมีมาตรการแก้ไขหากไม่ได้ตามมาตรฐานกำหนด

8) ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพน้ำประปา (21 พารามิเตอร์) ความถี่ 1 ครั้ง/ปี และตรวจการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำอุปโภคบริโภค ความถี่ 3 เดือน/ครั้ง

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน