กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันที่ 12 และ 22 ธันวาคม 2566 สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เข้าร่วมการเยี่ยมเสริมพลังและตรวจประเมินรับรองมาตรฐานอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานพยาบาล Bangkok GREEN & CLEAN Hospital Plus (BKKGC+) ประจำปี 2566 ในประเด็น N: NUTRITION (การจัดการสุขาภิบาลอาหาร และการจัดการน้ำอุปโภคบริโภค) จำนวน 2 โรงพยาบาล ดังนี้
1) วันที่ 12 ธันวาคม 2566 ร่วมเยี่ยมเสริมพลัง ณ โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล
2) วันที่ 22 ธันวาคม 2566 ร่วมตรวจประเมินรับรองมาตรฐาน ณ โรงพยาบาลนครธน
มีข้อเสนอแนะ ดังนี้
1) อบรมผู้สัมผัสอาหารทุกคน ตามหลักสูตรสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหาร
2) ตรวจเฝ้าระวังทางสุขาภิบาลอาหาร ด้วยชุดทดสอบหาเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียในอาหารปรุงสำเร็จ ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร (อ 13) และความถี่ 3 เดือน/ครั้ง
3) จัดเก็บอาหารสดเป็นสัดส่วน แยกประเภทตามหมวดหมู่ และเก็บอุณหภูมิที่เหมาะสม
4) การวางภาชนะ เช่น จาน ชาม ควรวางลักษณะคว่ำในตะแกรง หรือตะกร้าโปร่งสะอาด
5) เพิ่มความถี่ในการตักไขมันในบ่อดักไขมัน
6) ดูแลบำรุงรักษาตู้กดน้ำดื่ม ก๊อกน้ำดื่มให้สะอาดอยู่เสมอ
7) ตรวจเฝ้าระวังปริมาณคลอรีนอิสระคงเหลือในน้ำ ณ จุดปลายท่อไกลที่สุด ความถี่ 1 ครั้ง/สัปดาห์ และมีมาตรการแก้ไขหากไม่ได้ตามมาตรฐานกำหนด
8) ตรวจเฝ้าระวังคุณภาพน้ำประปา (21 พารามิเตอร์) ความถี่ 1 ครั้ง/ปี