กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันที่ 20 ธันวาคม 2566 นางสุธิดา อุทะพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ เป็นประธานการประชุมแนวทางการติดตาม Quick Win นโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference) ผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วยศูนย์อนามัยที่ 1 – 12 และสถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง โดยสรุปประเด็นสาระสำคัญ ดังนี้
ประเด็น 12 : เศรษฐกิจสุขภาพ ในประเด็น “กินดี (อาหารปลอดภัย)” ซึ่งประกอบด้วย 2 กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ (1)พฤติกรรมอาหารปลอดภัย และ (2)สถานประกอบการ (สุขลักษณะ/เมนูชูสุขภาพ / เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ) และการขับเคลื่อนสถานประกอบการ (Wellness Center) ประเด็น Wellness Restaurant : สถานที่จำหน่ายอาหาร ผ่านมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร SAN Plus (Clean Food Good Taste Plus)
ประเด็น 13 : นักท่องเที่ยวปลอดภัย มาตรการที่ 3 ยกระดับเรื่องที่พักและอาหารปลอดภัย ประกอบด้วย (1)จังหวัดนำร่องพื้นที่ท่องเที่ยว ได้รับการประเมินและรับรองที่พัก ที่กิน ที่เที่ยวและผู้ให้บริการ ตามมาตรฐาน GREEN Health Hotel/ Attraction และ Food Sanitation (CFGT+/SAN Plus) และ (2)จังหวัดนำร่องพื้นที่ท่องเที่ยว ได้รับการประเมินและรับรองสถานประกอบกิจการอาหาร ตามมาตรฐาน ด้านสุขาภิบาล (CFGT/SAN) อาหารและโภชนาการ (เมนูชูสุขภาพ)
4. ตัวชี้วัดสถานที่จำหน่ายอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานกำหนด : จากการกระจายค่าเป้าหมายรายศูนย์อนามัยแล้วนั้น โดยศูนย์อนามัยประสานแจ้งกลับจำนวนสถานที่จำหน่ายอาหาร รายจังหวัด ภายในวันที่ 5 มกราคม 2567