กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย ลงพื้นที่ติดตามและตรวจเยี่ยมเสริมพลังสถานประกอบการร้านอาหาร ณ ร้านนิตยาไก่ย่าง สาขาแยกสะพานพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี ภายหลังการประกาศข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการ ในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 23) ได้มีการประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมบางกรณีในข้อกำหนดและข้อปฏิบัติสำหรับร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ซึ่งให้บริโภคอาหารและเครื่องดื่มในร้านได้ไม่เกินเวลา 21..00 น. โดยจำกัดจำนวนผู้นั่งบริโภคในร้านได้ไม่เกินร้อยละ 25 ของจำนวนที่นั่งปกติ และให้มีการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในลักษณะของการนำไปบริโภคที่อื่นได้จนถึงเวลา 23.00 น. โดยร้านนิตยาไก่ย่าง ได้ดำเนินการตามมาตรการหลักตั้งแต่การประเมินตนเองผ่านระบบ Thai Stop Covid Plus การคัดกรองความเสี่ยงพนักงานและผู้มาใช้บริการ การควบคุมจำนวนผู้รับบริการโดยลดพื้นที่ที่นั่งรับประทานอาหารลงเหลือไม่เกิน 25% ของพื้นที่นั่งปกติทั้งหมด มาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1-2 เมตร การทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมกัน การจัดการสุขลักษณะของสถานที่ปรุง-ประกอบอาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหาร การสวมหน้ากากอนามัย จัดจุดบริการล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ เป็นต้น ดำเนินการตามมาตรการเสริมในการลดการสัมผัส เช่น ระบบการจองคิวหรือสั่งซื้อกลับบ้าน ระบบเมนูอาหารออนไลน์ รวมถึงมาตรการจำเพาะ ในประเด็นการลงทะเบียนเพื่อรับวัคซีนป้องกัน Covid-19 ของพนักงาน เป็นต้น โดยกรมอนามัยมีข้อแนะนำเพิ่มเติมในประเด็นการติดตามพนักงานด้วยแอพพลิเคชั่น Thai Save Thai เพื่อคัดกรองความเสี่ยงของพนักงานก่อนเข้าปฏิบัติงาน การจัดโต๊ะนั่งรับประทานอาหารให้ลดลงเหลือไม่เกิน 25% ของพื้นที่นั่งปกติ การนั่งรับประทานอาหารที่ไม่ควรเกิน 2 ชั่วโมง การนั่งที่ไม่เผชิญหน้ากัน การเปิดระบายอากาศของห้องที่ติดระบบปรับอากาศทุก 1-2 ชั่วโมง การติดป้ายประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมแก่ผู้บริโภค เช่น สามารถเปิดหน้ากากอนามัยได้เฉพาะเวลานั่งรับประทานอาหาร เป็นต้น